Giới thiệu

05/08/2021

Thắng lợi lớn trong vụ kiện bồi thường amiăng kéo dài ở Nhật Bản thúc đẩy chiến dịch cấm trên toàn châu Á

Thắng lợi lớn trong vụ kiện bồi thường amiăng kéo dài ở Nhật Bản thúc đẩy chiến dịch cấm trên toàn châu Á

Chào các bạn,

Một quyết định lớn về bồi thường amiăng trong tuần này tại Tòa án Tối cao Nhật Bản. Kết thúc cuộc chiến 13 năm đòi bồi thường và trách nhiệm giải trình từ chính phủ và người sử dụng lao động. Chiến dịch này do các công đoàn và nhóm những người mắc bệnh amiăng thực hiện. Điều này có ý nghĩa lớn trong việc thúc đẩy chiến dịch cấm A trong khu vực. Tôi đặc biệt khuyên các phương tiện truyền thông thông báo từ các nhóm vận động dừng sử dụng A ở Việt Nam, Indonesia, Lào và Campuchia, nêu bật quyết định này đối với các công nhân xây dựng tiếp xúc với amiăng. Đáng buồn là 186 nạn nhân đã chết trước khi tòa án kết luận.

Đó là một ví dụ thực sự quan trọng về việc các chính phủ thiếu hành động để cấm và quản lý thích hợp các mối nguy hiểm từ amiăng gây hậu quả lâu dài cho người lao động và cũng là sự công nhận mạnh mẽ, bồi thường cho các nạn nhân cũng như bằng chứng bổ sung mạnh mẽ cho chiến dịch của chúng ta ở Đông Nam Á.

Dưới đây tôi xin giới thiệu 2 tài liệu về phản ứng này

1 / Phát biểu của Thủ tướng Nhật Bản

2. Chi tiết về quyết định của tòa án


Ngày 18/5/2021, Thủ tướng Chính phủ đã tổ chức cuộc họp với các nhóm nguyên đơn và luật sư của các nạn nhân trong các vụ kiện phơi nhiễm amiăng tại các công trường xây dựng1. Thủ tướng Nhật gặp gỡ với các nhóm nguyên đơn và luật sư của các nạn nhân trong các vụ kiện phơi nhiễm amiăng tại các công trường xây dựng và những người khác ngày 18 tháng 5 năm 2021

[Bản dịch tạm thời]

Ngày 18/5/2021, Thủ tướng Chính phủ đã tổ chức cuộc họp với các nhóm nguyên đơn và luật sư của các nạn nhân trong các vụ kiện phơi nhiễm amiăng tại các công trường xây dựng và các vụ kiện khác tại Văn phòng Thủ tướng Chính phủ.

Mở đầu, Thủ tướng nói:

“Tôi bày tỏ lòng biết ơn chân thành đến các bạn vì đã dành thời gian cực kỳ bận rộn của mình và đến đây trong suốt chặng đường dài.


Hôm qua, Tòa án Tối cao Nhật Bản đã đưa ra phán quyết cuối cùng về tổn thất của chính phủ trong các vụ kiện phơi nhiễm amiăng tại các công trường xây dựng. Chúng tôi coi trọng phán quyết xác định tính bất hợp pháp của Chính phủ. Trong khi đó, gánh nặng và đau khổ lâu dài của những người bị ảnh hưởng bởi việc tiếp xúc với amiăng tại các công trường xây dựng đã phải trải qua và nỗi đau sâu sắc của tang quyến đối với những mất mát của người thân là ngoài sức tưởng tượng và chúng tôi không thể tìm ra lời. Với tư cách là Thủ tướng Nhật Bản, tôi ý thức sâu sắc về trách nhiệm của mình và thay mặt Chính phủ, tôi xin gửi tới gia đình các nạn nhân  lời xin lỗi chân thành.


Ngoài ra, tôi biết rằng nhóm dự án của các bên liên quan đến các biện pháp đối phó với phơi nhiễm amiăng tại các công trường xây dựng đã lắng nghe nguyện vọng tha thiết của bản thân những người bị ảnh hưởng và gia đình tang quyến, tiến hành một loạt các cuộc thảo luận về giải pháp cho vấn đề này và đã đưa ra các biện pháp ngày hôm qua.


Dựa trên phán quyết của Tòa án tối cao và các biện pháp do các bên liên quan đưa ra, Chính phủ hoàn toàn tôn trọng ý định của bạn và ký kết một thỏa thuận cơ bản để nhanh chóng đạt được một giải pháp.


Chúng tôi cho rằng có những người gặp vấn đề về sức khỏe hoặc những người sẽ mắc các bệnh liên quan trong tương lai, cùng với những người đã nộp đơn kiện. Chính phủ sẽ làm việc như một với các liên quan để thiết lập một hệ thống cung cấp lợi ích cho những người đó.


Một lần nữa, tôi xin gửi lời xin lỗi chân thành đến những khó khăn lâu dài mà các bạn đã trải qua, và chúng tôi cam kết sẽ nỗ lực hết mình để không bao giờ để xảy ra tình trạng như thế này nữa ”.


2 / Giải thích quyết định của tòa án


Kiện tụng tập thể về amiăng dẫn đến Quyết định của Tòa án tối cao Xin lỗi các nguyên đơn (ảnh: Tạp chí Chính trị NHK)

Các nạn nhân của amiăng giành được quỹ cứu trợ sau cuộc chiến kéo dài hàng thập kỷ tại tòa án THE ASAHI SHIMBUN ngày 18 tháng 5 năm 2021 lúc 18:45 JST

Phán quyết của Tòa án Tối cao ngày 17 tháng 5 quy định nhà nước và các nhà sản xuất vật liệu xây dựng chịu trách nhiệm về các vấn đề sức khỏe liên quan đến amiăng đã khiến nhiều nguyên đơn buồn vui lẫn lộn.

Kazuo Miyajima, người đứng đầu một nhóm nguyên đơn trong một vụ kiện ở

Tokyo năm 2008, cho biết: “Phải mất tới 13 năm để đạt được thời điểm này.

“Mỗi người chết mỗi tháng. Mười ba năm là quá dài ”.

Ông cho biết 186 nguyên đơn đã chết trước phán quyết đầu tiên của tòa án tối cao về các vụ kiện liên quan đến thiệt hại sức khỏe do amiăng gây ra.

Tòa án Tối cao đã ra lệnh cho nhà nước và các công ty vật liệu xây dựng phải bồi thường thiệt hại cho bệnh ung thư hoặc các bệnh khác mà các nạn nhân bị sau nhiều năm tiếp xúc với amiăng tại các công trường xây dựng.

Khoảng 1.200 công nhân bị ảnh hưởng, hoặc gia đình tang quyến liên quan đến 33 cuộc đấu tranh tại tòa án sẽ đủ điều kiện để được thanh toán bồi thường dựa trên các hướng dẫn do Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền thực hiện.

Tuy nhiên, phán quyết đã loại trừ các công nhân xây dựng có thể đã hít phải chất này khi ở ngoài trời. Và cho rằng gần 3 triệu tòa nhà ở Nhật Bản vẫn có thể chứa chất này, các chuyên gia cho rằng các vấn đề sức khỏe do amiăng gây ra có thể tiếp diễn trong nhiều năm hoặc thậm chí nhiều thập kỷ tới.

Amiăng, một khoáng chất dạng sợi tự nhiên, đã được sử dụng rộng rãi trong vật liệu xây dựng vì độ bền, đặc tính chống cháy và giá thành rẻ. Nhưng sau đó nó được phát hiện là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư phổi được gọi là u trung biểu mô và các bệnh khác, đặc biệt là ở những công nhân hít phải chất này tại các công trường xây dựng.

Chánh án Takuya Miyama của Tòa án đầu tiên của Tòa án cấp cao nhất cho rằng nhà nước phải chịu trách nhiệm pháp lý vì đã bỏ qua các bước để điều chỉnh biện pháp phòng ngừa amiăng, chẳng hạn như yêu cầu công nhân xây dựng đeo khẩu trang chống bụi để phòng ngừa khi làm việc trong nhà.

Ông cũng cho biết trách nhiệm của nhà nước phải được tính từ năm 1975, khi sự nguy hiểm của amiăng đã được phát hiện,  cho đến năm 2004, khi việc sản xuất amiăng và sử dụng nó làm vật liệu xây dựng về cơ bản bị cấm.

Ông cho biết trách nhiệm này cũng bao gồm các vấn đề sức khỏe liên quan đến amiăng của người lao động tự do.

Chính phủ đã lập luận rằng họ chỉ chịu trách nhiệm đối với những thiệt hại về sức khỏe của các nhân viên trong các công ty sản xuất amiang, theo Luật An toàn và Sức khỏe Công nghiệp.

Nhưng tòa án cấp cao nhất đã phán quyết, yêu cầu cho nhà nước trả lương cho những người lao động tự do dựa trên nền tảng của luật pháp để tạo ra một môi trường làm việc an toàn và thoải mái.

Phán quyết cũng cho biết sự nguy hiểm của amiăng là như nhau, bất kể tình trạng của người lao động làm việc ở đâu.

Tòa án tuyên bố các nhà sản xuất vật liệu xây dựng phải chịu trách nhiệm về việc không cảnh báo cho người lao động về sự nguy hiểm của amiăng.

Các công ty sản xuất vật liệu có amiang đã lập luận rằng họ không nên chịu trách nhiệm vì không rõ liệu các vật liệu cụ thể của họ có được xác định là nguy hiểm hay không.

Tuy nhiên, tòa án phán quyết rằng có lý khi cho rằng các nạn nhân đã tiếp xúc với vật liệu của họ, dựa trên thời gian và địa điểm bán chúng, nơi diễn ra công việc xây dựng và thị phần của các công ty trong sản phẩm.


KẾ HOẠCH CỦA GÓI BỒI THƯỜNG

Chính phủ hiện đang chuẩn bị đệ trình một dự luật trong phiên họp Tiểu ban của Quốc hội để thiết lập một hệ thống cứu trợ ước tính cho khoảng 10.000 nạn nhân trên toàn quốc. Một quỹ sẽ được thành lập để cung cấp tiền cứu trợ cho những nạn nhân không nằm trong số các nguyên đơn.

Các khoản thanh toán từ quỹ sẽ giới hạn đối với những người được chứng nhận bảo hiểm bồi thường tai nạn công nghiệp là nạn nhân của các bệnh do amiăng gây ra.
Một nhóm các nhà lập pháp LDP đã soạn thảo hướng dẫn giải quyết. Nhà nước và các nguyên đơn ngày 17/5 đã thống nhất các điều khoản, trong đó yêu cầu chính phủ bồi thường từ 5,5 triệu yên (50.400 USD) đến 13 triệu yên cho mỗi nạn nhân, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng sức khỏe của họ.

Nhưng nhóm LDP đã chưa quyết định về số tiền mà các nhà sản xuất vật liệu xây dựng phải trả vì mức độ trách nhiệm của mỗi công ty khác nhau theo quyết định của tòa án.

Nhóm sẽ tiếp tục thảo luận về vấn đề này.

Đến năm 2019, hơn 8.000 công nhân xây dựng được công nhận là nạn nhân của các bệnh liên quan đến amiăng. Nhưng hầu hết trong số họ đã thoái thác việc đấu tranh với các vụ kiện của họ trước tòa.

Mỗi năm, khoảng 1.000 người đủ tiêu chuẩn được bồi thường tai nạn công nghiệp liên quan đến amiăng. Khoảng một nửa trong số họ làm việc tại các công trường xây dựng.

Yuriko Yamamoto, người đồng đứng đầu một nhóm nguyên đơn ở Osaka, cho biết bà rất thất vọng trước quyết định của tòa án cấp cao nhất về việc loại trừ những người lao động làm việc ngoài trời khỏi các khoản bồi thường.

Chồng bà qua đời ở tuổi 67 vào năm 2012 sau khi làm thợ lợp mái tôn.

Yamamoto, 72 tuổi, cho biết chồng bà thường trở về nhà trong lớp bụi trắng xóa sau khi dùng cưa điện để cắt các phiến đá trang trí cho mái nhà.

Bà nói: “Không thể tin được rằng amiăng lại không góp phần gây ra bệnh tật cho những người làm việc ngoài trời. "Tôi không thể chấp nhận những gì tòa án đang nói."

SỰ TRÌ TRỆ NGUY HIỂM

20210518-asbesto-GL
Asahi Shimbun

Chính phủ đã thúc đẩy mạnh mẽ việc sử dụng vật liệu xây dựng có chứa amiăng khi đất nước đang xây dựng lại từ Thế chiến thứ hai và nhanh chóng mở rộng nền kinh tế.

Nhập khẩu bắt đầu từ năm 1887 và đạt đỉnh vào năm 1974.

Các mối nguy hại đối với sức khỏe của chất này đã được biết đến vào những năm 1960 và các nhà nghiên cứu đã đưa ra cảnh báo về việc sử dụng nó.

Khoảng 2,8 triệu tòa nhà ở Nhật Bản vẫn chứa các vật liệu liên quan đến amiăng, theo Bộ đất đai.

Một ước tính của Bộ vào năm 2009 cho thấy thời kỳ tháo dỡ cao điểm đối với các tòa nhà như vậy sẽ xảy ra vào khoảng năm 2030. Tất cả các cấu trúc sử dụng amiăng sẽ biến mất vào khoảng năm 2055, theo Bộ.

Nhưng khi những công trình này được xây dựng trước khi có lệnh cấm amiăng, bụi từ chất này có thể không chỉ ảnh hưởng đến công nhân xây dựng mà còn cả những cư dân ở khu vực lân cận.

Các chuyên gia cho biết sự gia tăng đều đặn số lượng các tòa nhà bị phá dỡ có thể khiến nhiều người tiếp xúc với bụi amiăng hơn.

Trong số 2,8 triệu tòa nhà, chính quyền địa phương đã chọn 270.000 tòa nhà lớn để loại bỏ amiăng và ngăn bụi phát tán như một dự án ưu tiên. Nhưng các biện pháp phòng ngừa vẫn chưa được thực hiện đối với nhiều tòa nhà khác.

Amiăng được gọi là “quả bom hẹn giờ im lặng” vì nạn nhân thường phải mất hàng chục năm mới phát bệnh sau khi hít phải chất này.

Các chuyên gia cho biết, có thể một số người có thể bị ung thư phổi hoặc các bệnh khác liên quan đến amiăng do họ tiếp xúc với amiăng nhiều thập kỷ trước đó.

(Bài báo này được tổng hợp từ các báo cáo của Shunsuke Abe, Yo Noguchi, Yosuke Yamamoto, Ryota Goto và Yusuke Moris

VOSHA