Tuyên truyền - Huấn luyện

01/01/2021

Đền bù, hỗ trợ cho người mắc bệnh liên quan đến amiăng tại Hàn Quốc, Nhật Bản

Tại Hàn Quốc, các bệnh nhân mắc các bệnh liên quan đến amiăng đều được coi là tai nạn lao động, chi phí khám và điều trị cho các bệnh nhân này đều được bảo hiểm chi trả toàn bộ. Mỗi năm Hàn Quốc chi khoảng 8 tỷ USD (hơn 9.000 tỷ Won) cho việc đền bù các bệnh nhân mắc bệnh amiăng. Đến tháng 12/2017, đã có  2.801 trường hợp được bồi thường, bao gồm 914 ca ung thư trung biểu mô ác tính, 409 ca bệnh ung thư phổi, 1.474 ca bệnh bụi phổi amiăng và 4 ca dày màng phổi lan tỏa.


Tại Nhật Bản, chỉ cần có chứng nhận là ung thư biểu mô sẽ được trợ cấp vì Nhật Bản công nhận ung thư trung biểu mô (UT TBM) là do amiăng. Bảo hiểm lao động chi trả toàn bộ cho việc khám, điều trị bệnh liên quan đến amiăng (chi phi cho 1 ca mổ UT TBM vào khoảng 1 triệu Yên - tương đương 10.000 USD). Đối với bệnh nhân từng làm trực tiếp trong môi trường có amiăng, không có khả năng lao động, được bảo hiểm 80% mức lương hiện tại. Nếu bị bệnh do phơi nhiễm gián tiếp thì được hỗ trợ 100% chi phí điều trị và 90.000 Yên/tháng – khoảng 900 USD. Nếu lao động trực tiếp mà qua đời vì amiăng thì gia quyến sẽ được nhận lương của người đã chết do amiăng.

Trường hợp người mắc bệnh liên quan đến amiăng qua đời trong độ tuổi lao động thì người nhà nạn nhân được hưởng phần trợ cấp hàng tháng tương đương với mức lương của người qua đời nhận được khi còn lao động. Đã có trường hợp chủ tòa nhà phải đền cho người nhà các nạn nhân bị tử vong do amiăng tổng số tiền lên tới 600.000 USD do công trình sử dụng amiăng. Nhà nước chỉ hỗ trợ một phần nhỏ kinh phí cho việc điều tra, khảo sát và 1 phần để thay thế cao nhất là 3 triệu Yên cho việc thay thế khi có amiăng phun. Các doanh nghiệp sản xuất vật liệu có amiăng đã lập quỹ hỗ trợ nạn nhân.

Kể từ  trường hợp UT TBM đầu tiên được công nhận là bệnh nghề nghiệp vào năm 1987, đến năm 2004 đã có 500 ca UT TBM được bồi thường. Năm 2005 Nhật Bản tiếp tục ghi nhận được 500  ca và năm 2006 ghi nhận 1000 ca UT TBM.

(Nguồn: PGS.TS. Nguyễn Văn Sơn, Phó Viện trưởng Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường, Bộ Y tế - “Ảnh hưởng của amiăng trắn đối với sức khỏe, kết quả đợt học tập kinh nghiệm do WHO tổ chức” )

 

Thành Trung

Thành Trung