Tin tức - Sự kiện

01/01/2021

Việt Nam có bước tiến lớn trong cuộc chiến với amiăng

Trong quá trình xây dựng lộ trình kết thúc việc sử dụng amiăng trắng trong sản xuất mái nhà vào năm 2023, Bộ Xây dựng, phối hợp với Văn phòng đại diện của Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam, tổ chức cuộc họp tham vấn kỹ thuật vào ngày 12/10 tại Hà Nội. Nội dung tập trung vào các tác động có hại của amiang trắng đối với sức khỏe con người, kết quả cuộc họp đã thiết lập bằng chứng khoa học để hỗ trợ sáng kiến ​​chống amiăng nói trên trong nước.

Ông Nguyễn Văn Sinh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế, và Tiến sĩ Kidong Park, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam, đồng chủ trì cuộc họp.

Giáo sư Ken Takahashi, Giám đốc Viện nghiên cứu bệnh Asbestos, Úc, đã trình bày bằng chứng khoa học nêu bật các bệnh liên quan đến amiăng, như ung thư trung biểu mô, ung thư phổi, ung thư thanh quản, ung thư buồng trứng, bệnh bụi phổi amiăng và màng phổi. “Việc sử dụng amiăng gây ra ước tính khoảng 225.000 người chết trong năm 2015 trên toàn cầu. Trong số này, 180.000 ca tử vong do ung thư phổi do amiang gây ra, và 30.000 trường hợp ung thư trung biểu mô, ”Giáo sư Takahashi nhấn mạnh.

TS. Nguyễn Văn Sơn, Phó Viện trưởng Viện Sức khỏe Môi trường và Nghề nghiệp Quốc gia (NIOEH) và TS Trần Thanh Hương, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Ung thư Quốc gia, đã thảo luận về độ trễ của bệnh liên quan đến amiăng, cũng như những khó khăn trong chẩn đoán. Việc điều trị và chẩn đoán ban đầu có thể lên tới 2000-3000 đô la Mỹ.

Ông Nguyễn Văn Sinh nhấn mạnh sự cần thiết phải cấm sử dụng amiăng ở Việt Nam và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc có một lộ trình rõ ràng để làm như vậy. Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục làm việc với Bộ Y tế và WHO trong quá trình đầu cuối của quá trình phát triển lộ trình nói trên. WHO sẽ cung cấp hỗ trợ khi Việt Nam tiến lên phía trước với quy trình cấm hoàn toàn việc sử dụng amiăng.

Việt Nam là một nước có thu nhập trung bình đang phát triển nên có khả năng cung cấp cho người dân của mình, bao gồm cả những người dễ bị tổn thương nhất, các  mái lợp an toàn không có amiăng cho các ngôi nhà. Bây giờ là thời điểm quan trọng để thực hiện các hành động trong việc thực hiện quyết định quan trọng này để bảo vệ sức khỏe của người dân.


Ảnh: Buổi họp tham vấn ngày 28 tháng 10 năm 2018

Tiến sĩ Kidong Park, Đại diện WHO tại Việt Nam  cho biết, WHO kêu gọi Việt Nam phát triển năng lực trong việc xử lý vật liệu chứa amiăng khi lệnh cấm đã được thiết lập

          Amiăng là vật liệu được sử dụng trong sản xuất tấm lợp, chủ yếu được sử dụng cho nhà ở tại các vùng nghèo và vùng sâu vùng xa của Việt Nam. Đã có bằng chứng khoa học mạnh mẽ xác nhận tác động có hại của tất cả các loại amiăng, kể cả amiang trắng, đến sức khỏe con người. Ở Việt Nam, các sản phẩm thay thế an toàn cho amiăng trong xây dựng đã được sản xuất với số lượng công nghiệp.

Phạm Nguyên Hà

-------

Phạm Nguyên Hà