Tin tức - Sự kiện

01/01/2021

Vật liệu thay thế amiăng xây dựng một tương lai an toàn hơn

1.     Loại bỏ amiăng

Năm 1982, Thomas J. Lueck đã xuất bản một tác phẩm trên tờ Thời báo New York có tiêu đề Công nghệ: Có amiăng thay thế?. Trong bài viết của mình, Lueck tuyên bố rằng amiăng, mặc dù nó có hiệu quả cao và được sử dụng rộng rãi, là chủ đề của nghiên cứu khoa học và tranh cãi công khai dữ dội hơn bất kỳ chất khoáng nào khác.

 

Được xuất bản hơn ba mươi năm trước, tác phẩm đã chứng minh cuộc tranh luận về amiăng đang diễn ra và những nguy cơ của việc tiếp tục sử dụng chất này trong sản xuất. Vấn đề nổi bật là gần đây, người Úc tiết lộ rằng người tiêu dùng địa phương đang phải đối mặt với sự buôn bán bùng nổ các sản phẩm Trung Quốc có amiăng, một lời nhắc nhở rằng vật liệu này tiếp tục được sử dụng trong các nhà máy bỏ qua các quy định của địa phương. Hiệp hội Công nghiệp amiăng Queensland Michael Michaelherherd nói với người Úc rằng rất khó để ngăn chặn thủ phạm.

 

Và vì vậy, vấn đề vẫn còn, làm thế nào để bạn ngăn chặn các nhà sản xuất ở nước ngoài sử dụng chất cấm?

 

Câu trả lời rõ ràng nhất dường như là tìm một giải pháp thay thế phù hợp. Nhưng ba thập kỷ sau khi Lueck công bố tác phẩm của mình trên tờ New York Times, amiăng tiếp tục được sử dụng và nhập khẩu trên toàn cầu. Hơn một vấn đề địa phương, nó là một mối quan tâm trên toàn thế giới. Và vì vậy, người ta có thể giúp đỡ nhưng tự hỏi, liệu những sự thay thế phù hợp có thể thực sự được tìm thấy đối với amiăng trong nhiều ứng dụng khác nhau không?

 

2.     Sản phẩm thay thế amiăng

Ở Úc ngày nay, những mối nguy hiểm liên quan đến amiăng đã được biết đến và từ lâu, việc bán sản phẩm có chứa amiăng là bất hợp pháp. Kết quả là, có rất nhiều lựa chọn thay thế cho các sản phẩm amiăng hiện có trên thị trường. Nhiều trong số các vật liệu thay thế amiăng này có bản chất là màu xanh lá cây, cung cấp một sự thay thế an toàn cho môi trường cũng như cho các cá nhân tiếp xúc với sản phẩm hoặc cư trú trong tòa nhà, nơi vật liệu đã được sử dụng.

 

2.1.          Thay thế amiăng 1: Vải Silica vô định hình

Vải silica vô định hình là vật liệu nhiệt độ cao được sử dụng cho các ứng dụng cách nhiệt và bảo vệ. Các nhà máy đóng tàu, công nghiệp điện và hàng không vũ trụ đều sử dụng vật liệu này, vì vải sẽ không bị cháy, thối hoặc phát triển nấm mốc. Vải silica vô định hình thường không được sử dụng cho mục đích nhà ở, chẳng hạn như xây dựng nhà hoặc cải tạo, vì các loại vải có chứa sợi thủy tinh.

                         

Hình 1. Gioăng làm từ vải silica vô định hình

 

2.2.          Thay thế amiăng 2: Sợi cellulose

Sợi cellulose là một trong những chất thay thế phổ biến nhất và được sử dụng rộng rãi cho amiăng, và nó có thể sản xuất tương đối đơn giản. Chất cách ly cellulose được làm từ giấy in báo được cắt nhỏ và được xử lý hóa học để giảm độ ẩm và tăng khả năng chống cháy. Đây là một lựa chọn tuyệt vời khác của màu xanh lá cây, vì sợi cellulose thường được tạo thành từ 85% vật liệu tái chế.

 

2.3.          Thay thế amiăng 3: Bọt Polyurethane

Không giống như sợi cellulose, bọt polyurethane là một sản phẩm phun được sử dụng phổ biến nhất trong các vật liệu lợp, chẳng hạn như vật liệu cách nhiệt. Tuy nhiên, nó cũng được tìm thấy trong các thiết bị tuyển nổi, bọc ghế và ghế ngồi, và trong thiết kế của các bộ phim chiếu rạp. Bọt kết hợp chất lượng tốt nhất của nhựa và cao su. Giống như polystyrene, các bong bóng bị mắc kẹt bên trong bọt polyurethane tạo ra chất dẫn nhiệt kém và cung cấp khả năng chịu nhiệt chất lượng tuyệt vời.

    

2.4.          Thay thế amiăng 4: Chất độn bột

Không, bạn đã thắng tìm thấy những thứ này trong phòng đựng thức ăn trong bếp. Chất độn bột là chất độn nứt và kẽ hở và bộ mở rộng được làm hoàn toàn bằng vật liệu tự nhiên, và giúp cách nhiệt cho tòa nhà. Cụ thể hơn, các sản phẩm này có thể bao gồm bột vỏ hồ đào, bột mì, bột gạo hoặc tro vỏ gạo. Tốt hơn nữa, sản phẩm hoàn toàn tự nhiên này là một sản phẩm thay thế lý tưởng cho các loại khoáng chất amiăng có khả năng độc hại, không có mối nguy hiểm an toàn cho bất kỳ ai tiếp xúc.

 

2.5.          Thay thế amiăng 5: Bột nhựa nhiệt rắn

Bột nhựa nhiệt rắn nghe có vẻ không quá kỹ thuật, nhưng nó là một thay thế rất phổ biến cho amiăng. Nó được tạo ra bằng cách làm nóng một chất lỏng bột trước khi đúc nó thành hình dạng mà bạn yêu cầu. Những sản phẩm này có thể được lấp đầy bằng bột gỗ hoặc các chất độn giá rẻ khác, điều này sẽ làm giảm chi phí của bạn và mang lại cho bạn một sự thay thế cách nhiệt tuyệt vời cho amiăng thường được sử dụng. Bột nhựa nhiệt dẻo cũng rất linh hoạt trong tự nhiên. Các sản phẩm khác sử dụng khác nhau từ cách điện cho các bộ phận tự động. Do đó, vật liệu này sẽ là một lựa chọn để xem xét cho những nhà sản xuất ô tô tiếp tục sử dụng amiăng trong lớp lót phanh của xe, các sản phẩm sau đó được nhập khẩu ra nước ngoài, đến các nước như Úc.

                      


Hình 2. Má phanh xe máy làm từ bã cà phê

3.     Lựa chọn thay thế amiăng có sẵn?

Do vụ bê bối của ông Fluffy, cũng như vụ kiện pháp lý đang diễn ra liên quan đến James Hardie, nhiều người Úc hiện đã nhận thức sâu sắc về những nguy cơ tiềm ẩn của amiăng. Tuy nhiên, ít người biết đến các vật liệu thay thế amiăng có sẵn cho mục đích thương mại và dân dụng ngày nay. Cho dù bạn đang cải tạo nhà, hoặc tu sửa nơi làm việc của mình, bạn không còn cần phải sử dụng các vật liệu nguy hiểm bị đánh cắp với khoáng chất có hại.

 

4.     Bạn có amiăng cần thay thế?

Trước khi đến lúc phải loại bỏ amiăng khỏi nhà hoặc nơi làm việc của bạn, điều quan trọng là phải đánh giá những gì bạn đã xử lý. Nếu bạn gặp phải bất kỳ vật liệu xây dựng nào mà bạn nghi ngờ có thể chứa amiăng, Airsafe sẵn sàng trợ giúp.

 

Phòng thí nghiệm được công nhận của Airsafe từ NATA sử dụng các thiết bị tiên tiến để giúp bạn có câu trả lời dứt khoát về amiăng. Chúng tôi có thể cung cấp cho bạn kết quả nhanh chóng cùng một ngày nếu được yêu cầu mà không phải trả thêm phí cho việc quay vòng nhanh. Tại Airsafe, chỉ có một mức giá cố định thấp cho mỗi mẫu.

 

Khi bạn có câu trả lời, Airsafe có thể giới thiệu bạn đến một công ty loại bỏ amiăng chuyên nghiệp.

 

Sau đó, vấn đề tìm kiếm một sản phẩm thay thế thực hiện các chức năng tương tự như amiăng. Nhiều trong số các sản phẩm thay thế này sẽ là sản phẩm thay thế ít rủi ro hơn, cung cấp một môi trường an toàn hơn cho bạn và gia đình bạn, hoặc cho bạn và nhân viên của bạn. Tốt nhất của tất cả, hầu hết là có sẵn và có thể được cung cấp bởi một nhà thầu theo yêu cầu. Có nghĩa là bạn không còn phải giải quyết amiăng.

John Bouwman

John Bouwman