Giới thiệu

01/01/2021

Tấm lợp không amiang: Sản phẩm nội thân thiện với môi trường

Không chỉ có đặc tính không gây hại cho người sử dụng, thân thiện với môi trường, sản phẩm tấm lợp không amiang còn được biết đến bởi là một sản phẩm hoàn toàn được sản xuất bằng công nghệ của Việt Nam.

Thân thiện với môi trường

Theo những nghiên cứu được trình bày tại hội thảo "Tăng cường năng lực nghiên cứu và thông tin về bệnh nghề nghiệp liên quan đến amiang" được tổ chức tại Hà Nội, giống như một số loại bụi khác có trong môi trường lao động, amiang có thể gây ung thư và một số loại bệnh khác cho con người qua con đường tiếp xúc như khai thác, chế biến, sản xuất các sản phẩm có chứa amiang… hoặc qua các con đường tiếp xúc không nghề nghiệp. Nhận thấy những tác hại đó, sản phẩm tấm lợp không amiang đã được nghiên cứu sản xuất. Đây là một sản phẩm trong đề tài KC 06 cấp nhà nước, được thực hiện bởi tiến sĩ Đỗ Quốc Quang và các cộng sự thuộc Viện Công nghệ - Bộ Công Thương.


Thay vì sử dụng amiang làm phụ gia, sản phẩm này đã sử dụng sợi PVA-một phụ phẩm của ngành công nghiệp dầu mỏ và bột giấy, vừa đáp ứng được độ cứng và bền của sản phẩm, vừa đảm bảo sức khỏe cho người sản xuất, sử dụng và thân thiện với môi trường. Với những đặc tính đó, tấm lợp không amiang đã và đang trở nên quen thuộc, đặc biệt là trong các công trình công nghiệp để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh cho công nhân. Theo thống kê tại Công ty CP thương mại và sản xuất Tân Thuận Cường-đơn vị sản xuất và kinh doanh sản phẩm này, hiện 75% nhu cầu về tấm lợp không amiang là trong các công trình công nghiệp; 10% phục vụ cho bán lẻ và 15% sử dụng cho các mục đích khác. Hàng năm, khoảng hơn 2000 m2 tấm lợp loại này được sản xuất và đưa vào sử dụng, chất lượng đạt TCVN 4434:2000. 

Nhận xét về chất lượng của các sản phẩm này, ông Yosihiro Igoaxaki – Chuyên gia đến từ Công ty Kuraray (Nhật Bản) – một trong những đối tác kinh doanh sản phẩm này cho biết: "So với các loại tấm lợp sử dụng các loại phụ gia khác, tấm lợp không amiang nhẹ hơn, có độ dẻo cao hơn và độ bền tương đương". Bên cạnh đó, ông Nguyễn Duy Hòa – Giám đốc Công ty Tân Thuận Cường cho biết thêm: "Nhìn chung, các sản phẩm tấm lợp không amiang của Việt Nam sản xuất có chất lượng khá cao, thỏa mãn được những tiêu chuẩn công nghiệp của Hàn Quốc và Nhật Bản. Các sản phẩm này vẫn được xuất khẩu đều đặn đi các nước Hàn Quốc, Ai Cập, Algieria".

Nhận xét về dòng sản phẩm ưu việt trên, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Hữu Hào cho biết: "Sản phẩm tấm lợp không amiang có ý nghĩa lớn về mặt xã hội. Trên thực tế, người tiêu dùng các loại tấm lợp xi măng chủ yếu là người nghèo ở nông thôn. Việc loại bỏ chất độc hại trong tấm lợp giúp họ có cuộc sống khỏe mạnh hơn, có nhiều hơn những cơ hội thoát nghèo. Nhà nước, xã hội và người dân cũng giảm được một phần chi phí y tế".

Công nghệ nội

Một trong những đặc điểm quan trọng của sản phẩm tấm lợp không amiang này là nếu như ở nhiều nước tiên tiến trên thế giới, công nghệ sản xuất tấm lợp không amiang còn là một công nghệ xa vời thì ta đã hoàn toàn làm chủ được công nghệ này. Hơn nữa, ông Nguyễn Đình Kiên – Viện Cơ học – Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam còn cho biết: "Công nghệ cho sản xuất loại tấm lợp này không phải được chuyển giao từ nước nào mà hoàn toàn do các thành viên trong đề tài tự quan sát, học hỏi, tìm tòi và sáng tạo ra".

Ông Kiên cũng cho biết thêm, so với dây chuyên sản xuất tấm lợp amiang thì công nghệ sản xuất tấm lợp không amiang phức tạp hơn nhiều. Bởi sử dụng amiang làm phụ gia đã trở thành công nghệ kinh điển trong sản xuất tấm lợp. Amiang là phụ gia quan trọng giúp các thành phần khác kết nối lại, tạo độ cứng cho tấm lợp. Công nghệ không sử dụng amiang do đó khó hơn rất nhiều. Để sản xuất tấm lợp không amiang, sợi PVA, xi măng, bột giấy, xenlulo, nước, các chất phụ gia được phôi trộn theo một trình tự và khối lượng nhất định để tạo thành hỗn hợp huyền phù. Sau đó hỗn hợp này được đưa sang cụm thiết bị xeo cán để tách nước, ép thành các tấm lợp thành phẩm. Bên cạnh đó, với dây chuyền sản xuất khép kín, tự động hóa cao nên công nghệ này cũng tốn ít nhân công, giúp giảm giá thành cho sản phẩm. Ngoài ra, công nghệ này cũng khiến cho việc xử lí nước thải trước khi đi vào hệ thống nước thải chung được dễ dàng hơn. Bởi sản xuất tấm lợp không amiang có sử dụng chất kết đông dạng polyme nên các thành phần rắn trong nước thải rất dễ lắng. Sau khi xử lí pH, nước thải dễ dàng đạt tiêu chuẩn môi trường, không có amiang thải ra theo đường nước thải, tỷ lệ sản phẩm bể vỡ thấp và hiệu xuất xeo cao hơn nên giảm đáng kể phát thải rắn. 

Theo vacne.org.vn

 

VACNE