Tin tức - Sự kiện

01/01/2021

Người lao động cần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, phòng chống cháy nổ như thế nào?

Phòng cháy chữa cháy (PCCC) và bảo vệ môi trường là vấn đề cần thiết cần được các doanh nghiệp quan tâm, phổ biến đến người lao động. Tại TP HCM có nhiều khu công nghiệp, nhà xưởng nên việc đảm bảo an toàn cháy nổ, bảo vệ môi trường lại càng cần được chú trọng.


Nhà xưởng làm việc sạch, đẹp đảm bảo môi trường và PCCC tại Công ty Royal Can.

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn TP HCM liên tiếp xảy ra nhiều vụ cháy lớn, gây thiệt hại về tài sản tại các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp. Điển hình như vụ cháy kho chứa hàng Công ty CP Thương mại Dịch vụ Đất Mới thuộc khu nhà xưởng của Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Thanh Danh (Lô F1, đường K1, Khu công nghiệp Cát Lái, phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2) đã gây thiệt hại tiền tỷ cho doanh nghiệp này.


Vụ cháy nhà xưởng mới đây tại Hóc Môn. Ảnh Trần Tiến

Hay một vụ cháy khác với quy mô khá lớn xảy ra tại kho hàng của Công ty CP Kho vận Khang Minh Hy (khu A75, đường Bạch Đằng, phường 2, quận Tân Bình) cũng gây thiệt hại nặng nề. Cụ thể, do đặc điểm hàng hóa của doanh nghiệp là sản phẩm tiêu dùng, vải, quần áo nên dễ cháy. Khi đám cháy xảy ra, các lực lượng thuộc nhiều đơn vị PCCC - CNCH của các quận, khu vực phải cùng phối hợp để dập lửa.

Từ những sự việc trên, có thể thấy việc PCCC là vô cùng quan trọng và cần thiết để người lao động và người sử dụng lao động cẩn trọng và quan tâm nhiều hơn.

Nguyên nhân của các vụ hỏa hoạn này có điểm chung là khi xảy ra sự cố cháy, kỹ năng xử lý của người dân, người lao động tại các cơ sở chưa hiệu quả. Chính vì thế, doanh nghiệp, người lao động cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản không chỉ áp dụng tại nơi làm việc mà ngay cả ở nhà trọ.

Anh Trần Đức Hai, làm việc tại Khu công nghệ cao quận 9 chia sẻ, công ty anh vẫn luôn phổ biến các quy định về PCCC. Đồng thời tại nơi làm việc cũng trang bị đầy đủ các thiết bị PCCC. Người lao động trong công ty anh cũng tích cực bảo vệ môi trường, xả rác đúng nơi quy định, có ý thức bảo vệ tài sản chung và tính mạng của mình.


TS.BS Trịnh Hồng Lân - Phân viện Trưởng Phân viện Khoa học An toàn vệ sinh lao động và Bảo vệ môi trường miền Nam.

TS.BS Trịnh Hồng Lân - Phân viện Trưởng Phân viện Khoa học An toàn vệ sinh lao động và Bảo vệ môi trường miền Nam khẳng định, các doanh nghiệp, chủ sở hữu lao động cần tập huấn về an toàn lao động, PCCC ngay khi họ mới vào làm việc. Chưa hết, việc nâng cao ý thức cho người lao động cũng cực kỳ quan trọng. PCCC là việc làm đầu tiên của mỗi doanh nghiệp, nếu không tự nâng cao ý thức thì khi xảy ra cháy nổ thiệt hại sẽ là rất lớn.


Công ty Royal Can phối hợp với cơ quan chức năng tập huấn PCCC cho người lao động.

Nhằm đảm bảo an toàn PCCC và hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy, nổ gây ra, khuyến cáo doanh nghiệp cần: Thực hiện nghiêm quy định về PCCC trong lĩnh vực đầu tư xây dựng (thẩm duyệt về PCCC đối với công trình xây dựng mới, cải tạo, thay đổi quy mô, tính chất hoạt động; nghiệm thu về PCCC trước khi đưa công trình, hạng mục công trình vào hoạt động). Không tàng trữ, sử dụng các chất có nguy hiểm cháy nổ như xăng dầu, cồn, gas và hóa chất dễ cháy khác ở trong nhà kho, nhà xưởng. Không sử dụng vật liệu dễ cháy để làm tường, vách ngăn, trần. Hàng hoá, sắp xếp bảo quản tại kho, xưởng. Tăng cường công tác thường trực, tuần tra phát hiện cháy, nổ; thường xuyên tổ chức tuyên truyền, huấn luyện nghiệp vụ về PCCC, hướng dẫn thoát nạn và cứu người cho lực lượng này. Rà soát và niêm yết nội quy PCCC, biển cấm lửa, cấm hút thuốc ở những nơi có nguy hiểm về cháy, nổ.

 

Theo Cuộc sống an toàn