Tin tức - Sự kiện

01/01/2001

Doanh nghiệp, người lao động cần đẩy mạnh an toàn điện nơi làm việc

An toàn nguồn điện, mạng lưới điện tại nơi làm việc rất quan trọng đối với doanh nghiệp và người lao động. TP HCM hiện đang bước vào mùa mưa, nếu hệ thống điện tại các nhà xưởng không đảm bảo an toàn, công nhân không trang bị kiến thức về an toàn điện, nguy cơ chập điện, cháy nổ sẽ xảy ra, hậu quả khó có thể kiểm soát.


Công nhân vệ sinh máy móc kiểm tra an toàn điện trước khi làm việc. Ảnh N.Nga

Từ đầu năm 2020 đến nay, tại TPHCM đã xảy ra hàng loạt vụ cháy nhà xưởng, khu sản xuất gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng, gây đình đốn sản xuất, công nhân mất việc, doanh nghiệp trắng tay… Tình trạng này đang là hồi chuông cảnh báo về việc tuân thủ pháp luật phòng cháy chữa cháy, đảm bảo an toàn điện khi sản xuất để giảm thiểu rủi ro cháy nổ.

Điều này cho thấy rằng các chủ doanh nghiệp cần chú trọng hơn đến công tác phòng cháy chữa cháy, đặc biệt là cháy nổ nhà xưởng do chập điện. Khi đề cập đến vấn đề cháy nổ nhà xưởng do chập điện, thực trạng an toàn điện tại nhà xưởng hiện nay TS.BS. Trịnh Hồng Lân - Phân Viện trưởng - Phân viện Khoa học An toàn vệ sinh lao động và Bảo vệ môi trường miền Nam cho biết:

“Thực trạng hiện nay có thể thấy các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài như Nhật, Hàn... mới xây dựng sẽ có hệ thống điện kiên cố và cách phòng tránh nguy hại của hệ thống điện. Ở bất cứ doanh nghiệp nào cũng có những bộ phận chuyên môn, kỹ thuật về điện riêng. Khi người lao động làm việc tại các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài như này có thể yên tâm. Nhưng ngược lại với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đã tồn tại lâu năm thì vấn đề bảo đảm an toàn nguồn điện sẽ cần được xem xét nhiều hơn, nguy cơ mất an toàn cũng cao hơn”.


Công nhân sửa máy cần phải chú trọng đến yếu tố an toàn điện trước khi sửa chữa. Ảnh N. Nga

Ông Lân cũng cho biết thêm, tại các doanh nghiệp, hầu hết khi tuyển dụng người lao động làm việc đều phổ biến và mở lớp tập huấn riêng để trang bị kỹ năng cần thiết khi sử dụng điện. Tại đây, họ sẽ được học các kiến thức cơ bản nhất về điện và cách phòng tránh rủi ro khi mất an toàn điện. Chưa hết, thông thường tại mỗi công ty sẽ có bộ phận đi kiểm tra đường điện thường xuyên.


Mạng lưới điện trong mỗi doanh nghiệp được thiết kế đặc thù khác nhau. Ảnh N. Nga

Ngoài ra, đối với doanh nghiệp cần đặc biệt chú trọng quan tâm đến mạch điện, nguồn điện mà cơ sở đang sử dụng. Người có chuyên môn cần tính toán được công suất điện tiêu thụ, số lượng điện tiêu thụ để lựa chọn chất liệu dây an toàn, cách điện tốt, điểm nối chắc chắn không gây phóng điện ra ngoài.

Anh Hoàng Tùng, công nhân đang làm việc tại Công ty Minigold Việt Nam trên địa bàn quận Thủ Đức chia sẻ, mỗi sáng trước giờ làm việc sẽ có kỹ sư đến kiểm tra nguồn điện cho ngày làm việc hôm đó. Nếu làm ca đêm thì cũng phải kiểm tra nguồn điện bình thường. Chính vì thế, công tác an toàn điện tại xưởng làm việc của anh luôn được an toàn. Công nhân cũng được trang bị những kiến thức cơ bản về nguồn điện.


Bộ phận kỹ thuật liên quan đến điện của doanh nghiệp càng phải kiểm tra cẩn thận trước khi sử dụng điện. Ảnh N. Nga

Trong nhà xưởng hệ thống điện thường rất dễ chập tạo ra tia lửa là nguyên nhân cháy kho hàng hóa, hoặc cháy xưởng. Nếu tự ý lắp đặt thêm các thiết bị, đồ dùng điện có công suất tiêu thụ lớn như máy điều hoà nhiệt độ, bình nước nóng, bếp điện, siêu điện… mà quên tính toán thì sẽ tăng công suất tiêu thụ điện dẫn đến quá tải, chập mạch, cũng dễ gây chập cháy.

Một nguyên nhân khác dẫn đến chập cháy đường dây điện là do đấu nối dây dẫn điện tùy tiện, không đảm bảo yêu cầu về kỹ thuật điện. Tiết diện của dây dẫn nhỏ không đủ khả năng tải dòng điện đến các thiết bị, dụng cụ điện mà nó cung cấp, đường dây dẫn điện không được kiểm tra, thay thế kịp thời nên bị lão hóa.


Để đảm bảo an toàn, người lao động cần trang bị kiến thức về điện nhất định. Ảnh N.Nga

Anh Nguyễn Huệ, công nhân chuyên sửa máy tại Khu công nghiệp Tân Bình chia sẻ rằng, khi sửa chữa máy móc anh luôn sử dụng đồ bảo hộ. Với các nguồn điện có công suất lớn, anh cùng đồng nghiệp phải rất cẩn thận trong từng thao tác. Khi chắc chắn an toàn, anh mới bắt đầu sửa chữa máy móc. Đây là một công việc vô cùng nguy hiểm, chỉ cần chủ quan một chút là hậu quả khôn lường sẽ xảy ra.

 

Theo Cuộc sống an toàn