Tin tức - Sự kiện

24/02/2020

PHÁT ĐỘNG THÁNG HÀNH ĐỘNG VỀ ATVSLĐ NGÀNH XÂY DỰNG NĂM 2018

Sáng ngày 18/5, Bộ Xây dựng đã chủ trì, phối hợp với Công đoàn Xây dựng Việt Nam, Cty CP Xây dựng Phục Hưng Holdings tổ chức “Lễ phát động Tháng Hành động về An toàn Vệ sinh Lao động (ATVSLĐ) ngành Xây dựng năm 2018” tại Dự án Công trình CT1 The Zen Residence, thuộc Khu Đô thị Gamuda Garden, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng phát động
 Tháng Hành động về ATVSLĐ ngành Xây dựng

                    Đến dự có ông Bùi Sỹ Lợi – Phó Chủ nhiệm Ủy ban các Vấn đề Xã hội của Quốc hội; Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng; Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hồng; Chủ tịch CĐXD VN Nguyễn Thị Thủy Lệ, cùng đại diện lãnh đạo Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng, các đơn vị trong ngành Xây dựng và trên 300 cán bộ, công nhân, lao động CTy Phuchung Holdings, cùng đông đảo phóng viên các cơ quan báo, đài ở TW và Hà Nội. Tham dự Lễ phát động còn có ông A thông Tan, Tổng Giám đốc Gamuda Land, cùng các vị khách đến từ Nhật Bản, các nhà thầu Singapore,…
Phát biểu tại lễ phát động, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết, ngành Xây dựng là một ngành kinh tế kỹ thuật có vị trí quan trọng trong nền kinh tế quốc dân, có nhiều đóng góp cho sự phát triển đô thị trên khắp cả nước trong giai đoạn phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập kinh tế thế giới.
Cùng với sự phát triển của đất nước, nhiều dự án xây dựng trong nước cũng như các dự án xây dựng của nước ngoài đã được triển khai, nhiều cơ sở sản xuất vật liệu xây dựng với nhiều công nghệ mới và thiết bị hiện đại đã được đưa vào hoạt động, thực sự đã góp phần cải thiện điều kiện lao động, phòng ngừa tai nạn lao động (TNLĐ) và bệnh nghề nghiệp (BNN) cho người lao động, những năm qua Bộ Xây dựng đã tăng cường công tác hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật hướng dẫn về công tác quản lý ATLĐ.
Các doanh nghiệp, đơn vị trong Ngành đã có nhiều cố gắng cập nhật hệ thống văn bản pháp luật về ATVSLĐ và tổ chức thực hiện công tác ATVSLĐ, đã nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành của người sử dụng lao động; tăng cường xây dựng hệ thống quản lý ATVSLĐ phù hợp với tiêu chuẩn OHSAS 18001; không ngừng đầu tư máy móc, thiết bị thi công hiện đại, áp dụng nhiều biện pháp, công nghệ xây dựng tiên tiến… góp phần đẩy nhanh tiến độ thi công và nâng cao năng xuất lao động, điều kiện làm việc của người lao động từng bước được cải thiện...
Theo thống kê năm 2015-2017 của Bộ LĐTBXH, số vụ TNLĐ trong lĩnh vực xây dựng đã giảm đáng kể. Nhưng TNLĐ trong lĩnh vực xây dựng vẫn chiếm tỷ lệ cao nhất so với các ngành nghề khác và hoạt động thi công xây dựng vẫn là hoạt động có nguy cơ cao nhất về mất an toàn lao động.
Thứ trưởng Bộ xây dựng yêu cầu “Vì sự an toàn của bản than mỡi người lao động và sự phát triển bền vững của DN, mỗi DN, mỗi người lao động cần chủ động, tích cực hơn nữa thực hiện đầy đủ, các quyền, trách nhiệm và nghĩa vụ của mình theo quy định của Luật ATVSLĐ”, “ nghĩ về an toàn và làm việc an toàn” và “an toàn lao động để trở về bên gia đình”.
Phát biểu tại Lễ phát động, ông Ngô Lâm, phó Cục trưởng Cục Giám định Nhà nước về Chất lượng các công trình Xây dựng cho biết, năm 2017 Bộ Xây dựng đã chủ trì, phối hợp với Công đoàn Xây dựng Việt Nam và một số Sở Xây dựng, Ban Quản lý các khu công nghiệp tổ chức kiểm tra an toàn lao động (ATLĐ) trong thi công xây dựng trên 50 công trình. Ngoài ra đã kết hợp kiểm tra ATLĐ trên 20 công trình cùng với kiểm tra công tác nghiệm thu đối với các công trình do Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước thực hiện kiểm tra, nghiệm thu. Cục Giám định đã chỉ ra nhiều tồn tại, bất cập về công tác quản lý và tổ chức thực hiện công tác ATLĐ trong thi công xây dựng cho các chủ thể, đồng thời tuyên truyền, phổ biến pháp luật về ATVSLĐ hiện hành và hướng dẫn các giải pháp về quản lý, kỹ thuật về ATLĐ. Các chủ thể cũng đã nâng cao nhận thức về quản lý ATLĐ và chủ động tăng cường các biện pháp về quản lý, kỹ thuật về ATLĐ trong thi công xây dựng.
          Báo cáo nêu ra một số giải pháp nhằm đẩy mạnh hơn nữa công tác ATVSLĐ trong thời gia tới, đó là:
-         Năm 2018, Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục hoàn thiện và xây dựng, phổ biến, tuyên truyền pháp luật về ATVSLĐ trong thi công xây dựng phù hợp với tình hình thực tế, đảm bảo cơ bản đầy đủ các công cụ để quản lý ATLĐ trong thi công xây dựng.
-         Đẩy mạnh công tác phổ biến, tập huấn, hướng dẫn việc thực hiện các quy định của pháp luật về ATVSLĐ trong thi công xây dựng cho các chủ thể tham gia hoạt động xây dựng để nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của công tác ATLĐ nhằm chủ động và tự giác thực hiện có hiệu quả.
-         Rà soát hệ thống các quy chuẩn kỹ thuật, tiêu chuẩn quốc gia liên quan đến công tác ATLĐ trong thi công xây dựng công trình để kịp thời đánh giá các vướng mắc, khó khăn, bất cập trong việc áp dụng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia; nắm được các yêu cầu bức thiết của phát triển công nghệ, sản xuất, cũng như đề xuất bổ sung, sửa đổi các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về ATLĐ trong xây dựng.
-         Đồng thời, siết chặt công tác kiểm định kỹ thuật ATLĐ đối với máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về ATLĐ sử dụng trong thi công xây dựng. Xây dựng phần mềm công bố các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động kiểm định, công bố các máy, thiết bị đã kiểm định trên trang thông tin điện tử thông qua phần mềm quản lý.


Chủ tịch CĐXDVN Nguyễn Thị Thủy Lệ phát biểu tại lễ phát động

Phát biểu tại Lễ phát động, Chủ tịch CĐXDVN Nguyễn Thị Thủy Lệ khẳng định, trong nhiều năm qua, CĐXDVN thường xuyên chỉ đạo các công đoàn trực thuộc phối hợp với chuyên môn xây dựng kế hoạch, chương trình hành động và tổ chức thực hiện; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về ATVSLĐ; tổ chức phong trào “Xanh – Sạch – Đẹp, bảo đảm ATVSLĐ”; hưởng ứng cuộc vận động “Tổ chức tốt điều kiện sống và làm việc của công nhân viên chức ngành Xây dựng”; tổ chức các lớp tập huấn về ATVSLĐ cho cán bộ công đoàn các cấp; tổ chức hội thi an toàn vệ sinh viên giỏi toàn quốc ngành Xây dựng…

CĐXDVN đã tích cực tham gia xây dựng các văn bản pháp luật, tham gia góp ý xây dựng vào các văn bản chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Xây dựng như các chỉ thị, các văn bản chỉ đạo, đôn đốc thực hiện công tác ATVSLĐ; chủ động, tích cực tham gia, phối hợp với Bộ Xây dựng, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội tiến hành thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về ATVSLĐ tại các dự án, công trình xây dựng và doanh nghiệp trong Ngành.


Thay mặt CTy Phục Hưng, ông Cao Tùng Lâm- Chủ tịch HĐQT cho biết: “Là một nhà thầu trong thiết kế và thi công các công trình xây dựng khắp cả nước -  nơi tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn trong quá trình sản xuất, dễ xảy ra các tai nạn rủi ro nên Phục Hưng luôn ưu tiên hàng đầu đối với công tác đảm bảo ATVSLĐ trong mọi quá trình đầu tư và sản xuất thông qua những hành động, giải pháp đảm bảo ATLĐ cụ thể.  CTy quyết không vì mục tiêu kinh tế mà đánh đổi sức khỏe, tính mạng và sự an toàn của người lao động. Chúng tôi luôn tâm niệm phát triển kinh tế phải gắn liền với bảo vệ môi trường, sức khỏe và tính mạng của người lao động”.

Mục tiêu cốt lõi trong công tác ATVSLĐ của Phục Hưng là “Công tác an toàn độc lập với công tác sản xuất”; “Không để xảy ra tai nạn lao động và rủi ro trong thi công” và “Lấy rác thải, phế thải là thước đo năng lực quản lý sản xuất của cán bộ”.

Để thực hiện mục tiêu nói trên, trong những năm qua CTy đã ưu tiên đầu tư cho hệ thống các biện pháp kỹ thuật và giải pháp an toàn, cải thiện điều kiện, môi trường làm việc cho người lao động. Cụ thể là:

-         Hội đồng Bảo hộ lao động và Ban Lãnh đạo CTy đã chỉ đạo Phòng Quản lý An toàn và hệ thống các Tiểu ban ATVSLĐ tại các đơn vị sản xuất thường xuyên kiểm tra việc thực hiện các quy trình, quy phạm về ATVSLĐ- PCCN tại các công trình.

-         Tổ chức các đợt tham quan, học hỏi mô hình về ATLĐ và cách thức tổ chức sản xuất tại các công trường của đối tác Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Malaysia… là những quốc gia có chính sách nghiêm ngặt về ATVSLĐ và thường xuyên đổi mới, áp dụng công nghệ tiên tiến trong xây dựng.

-         Tổ chức thăm quan, trao đổi kinh nghiệm tại các công trường có tổ chức tốt về công tác ATVSLĐ-phòng chống cháy nổ của các đơn vị bạn trong ngành; tổ chức tập huấn công tác ATVSLĐ, PCCN thường xuyên tại Cty, Công trường.

-         Tổ chức đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, thay đổi nhận thức về ATVSLĐ tới từng người lao động nhằm nâng cao nhận thức và ý thức chủ động chấp hành pháp luật về ATVSLĐ, bảo vệ tính mạng, sức khỏe người lao động, bảo vệ tài sản của Nhà nước, tài sản của Cty…

Phục Hưng Holdings luôn nhận được sự quan tâm của Bộ Xây dựng, Công đoàn Xây dựng Việt Nam, các cơ quan quản lý ATVSLĐ địa phương cùng với sự nỗ lực cố gắng của toàn thể cán bộ nhân viên và người lao động CTy nên công tác ATVSLĐ trong toàn mô hình đã đạt được những kết quả nhất định, điều kiện làm việc của người lao động không ngừng được cải thiện.

Ban Lãnh đạo và BCH công đoàn CTy thường xuyên phối hợp tổ chức các hoạt động cụ thể, thiết thực hưởng ứng Tháng Hành động ATVSLĐ, gắn với các hoạt động của Tháng Công nhân và hướng về công trường. Các hoạt động sản xuất kinh doanh của Phục Hưng đều lấy công trường và người lao động là trung tâm. Nhờ vậy, người lao động đã có thay đổi nhận thức từ bị động sang chủ động chấp hành đầy đủ, nghiêm túc các nội qui, qui trình, biện pháp ATVSLĐ; chủ động trang bị, trau dồi các kiến thức, kỹ năng làm việc an toàn.


Các tập thể nhận Bằng khen về công tác ATVSLĐ, PCCN

Nhân dịp này, Công đoàn Xây dựng Việt Nam đã trao tặng Bằng khen cho 10 tập thể và 9 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác ATVSLĐ năm 2017.

Trí Thanh